Tin Hoạt động >> Chính trị

Tổng kết công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc với Ban Chỉ đạo Tây Bắc

03/03/2017 02:06:12 Xem cỡ chữ Google
Chiều ngày 28/2, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Ban Chỉ đạo Tây Bắc (BCĐ Tây Bắc) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp công tác năm 2016 và ký kết Chương trình phối hợp công tác năm 2017. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Tây Bắc đồng chủ trì hội nghị.

hứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Đinh Quế Hải và Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc Hoàng Thị Hạnh ký kết Chương trình phối hợp công tác năm 2017.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, huy động sự tham gia, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân mong muốn góp phần nâng cao an toàn giao thông cho đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, đặc biệt là phụ nữ dân tộc Thái. Năm 2016, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã phát động chương trình vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm “Trọn nghĩa đồng bào, ấm tình cha mẹ”, nhằm hướng tới mục tiêu toàn dân được sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Chương trình đã vận động hỗ trợ được hơn 100.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đóng vai trò quan trọng vào việc giảm thiểu thương tích do tai nạn giao thông.

Tuy nhiên khi hỗ trợ phụ nữ đồng bào dân tộc Thái, các mũ bảo hiểm thông dụng không phát huy được hiệu quả do phong tục để búi tóc trên đầu sau khi kết hôn khiến việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy rất khó khăn và không có tác dụng bảo vệ. Vì vậy, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan và Ủy ban Dân tộc thiết kế sản xuất các loại mũ bảo hiểm phù hợp với phong tục tập quán cho phụ nữ Thái.

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, với sự hợp tác có hiệu quả của các Bộ, ngành, các đơn vị tư vấn, thiết kế đã thành công trong nghiên cứu và thiết kế mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ Thái góp phần bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong việc thực thi quy định về đội mũ bảo hiểm, xây dựng môi trường giao thông tại Việt Nam văn minh, an toàn và thân thiện./.

 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h