Tin Hoạt động >> Chính sách dân tộc

Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Vĩnh Phúc, Hà Nội và một số tỉnh miền Trung

16/05/2019 08:13:05 Xem cỡ chữ Google

Thực hiện Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 08/4/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái, trong tháng 4 năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức đoàn đi thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh cho 28 đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, đại diện các dân tộc thiểu số của tỉnh tại Vĩnh Phúc, Hà Nội và một số tỉnh miền Trung do đồng chí Nông Thị Kim Cúc - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn. Tại buổi gặp mặt, tặng quà cho các Đại biểu, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái dự và chủ trì buổi gặp mặt trước khi đoàn lên đường công tác. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi bặp mặt, Đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã ghi nhận những đóng góp to lớn của người có uy tín trong mọi lĩnh vực về kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó chủ tịch đã trao 28 suất quà cho 28 đại biểu người có uy tín tham gia đoàn, đồng thời đồng chí Phó chủ tịch yêu cầu Ban Dân tộc chủ động, chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, liên hệ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thực hiện tốt theo Kế hoạch và chúc chuyến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm của đoàn gặt hái nhiều thành công.

Đ/c Nguyễn Văn Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt

Đoàn Đại biểu đã được thăm và làm việc tại Ủy ban Dân tộc. Tiếp đoàn có đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng và đại diện Lãnh đạo Văn phòng Ủy ban, các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trưởng đoàn đã báo cáo tình hình và kết quả triển khai thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề xuất, kiến nghị với Trung ương, các Bộ ngành quan tâm cấp bổ sung kinh phí cho các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách để thực hiện đầy đủ các nội dung của chính sách theo Quyết định số 12/QĐ-TTg.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Phan Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái

Tại buổi làm việc, các Đại biểu đã trao đổi tâm tư nguyện vọng với đồng chí thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc một số nội dung như: Nhà nước cần tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng các công trình giao thông ở các thôn bản đặc biệt khó khăn chưa được đầu tư hoặc còn thiếu giúp bà con đi lại bớt khó khăn; quan tâm đến chính sách đối với người có uy tín để người có uy tín có điều kiện được tập huấn, trao đổi, cung cấp thông tin được nhiều hơn; đề nghị cấp thêm một số thiết bị phù hợp cho người có uy tín ở vùng đặc biệt khó khăn phục vụ cho công tác tuyên truyền hiệu quả hơn ...

Các đại biểu người có uy tín phát biểu bày tỏ tâm tư nguyện vọng với Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc

Đồng chí Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng đã ghi nhận những đóng góp của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương, đồng chí cũng mong muốn các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh Yên Bái tiếp tục phát huy vai trò, nêu cao tính gương mẫu, tích cực vận động nhân dân chăm lo sản xuất phát triển kinh tế; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt các quy ước, hương ước của làng bản ở địa phương; đoàn kết, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời chỉ đạo, giao nhiệm vụ các Vụ, đơn vị thuộc Uỷ ban Dân tộc tiếp thu ý kiến của các đại biểu và tiếp tục tham mưu cho Lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc trong việc hoạch định các chính sách dân tộc nói chung, chính sách đối với người có uy tín nói riêng để tổ chức thực hiện có hiệu quả thiết thực.

Đoàn thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam; tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình trồng cây trà hoa vàng, cây gỗ sưa tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc; tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam và tham quan một số danh thắng, di tích lịch sử như: tham dự Lễ thượng cờ, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quê nội, quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh; viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tham quan khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc; Thành cổ Quảng Trị; khu di tích cố đô Huế; Thánh địa Mỹ Sơn; Toà nhà Quốc Hội; Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam.

Chuyến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm thực sự là nguồn động lực động viên, khích lệ các đại biểu tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Các đại biểu cũng đã phát biểu thể hiện tinh thần tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu đi đầu, tuyên truyền, vận động trong gia đình, dòng họ và trong thôn, xã thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế, nhất là kinh tế hộ gia đình, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa mới, phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững, xây dựng nông thôn mới trên quê hương Yên Bái.

Đỗ Nam

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h