Tin Hoạt động >> Chính trị

Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái Kiểm tra tình hình chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện lần thứ III năm 2019 và thực hiện các chính sách dân tộc tại huyện Mù Cang Chải.

28/05/2019 04:55:22 Xem cỡ chữ Google

Thực hiện chương trình, Kế hoạch công tác năm 2019 , trong 02 ngày 23 và 24/5/2019 Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái do đồng chí Trần Xuân Thủy - Trưởng ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn đến kiểm tra tình hình chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện lần thứ III năm 2019 và thực hiện các chính sách dân tộc tại huyện Mù Cang Chải.

            Tiếp và cùng làm việc với đoàn công tác có đồng chí Vũ Tiến Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Mù Cang Chải cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan thuộc UBND huyện.

Qua kết quả làm việc và kiểm tra thực tế tại 2 xã: Cao Phạ, Chế Cu Nha; Nghe Báo cáo của UBND huyện, các ý kiến tham gia. Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Xuân Thủy - Trưởng ban Dân tộc thay mặt Đoàn công tác đánh giá: huyện Mù Cang Chải đã chủ động, tập trung triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc phù hợp với thực tiễn của huyện. Các chính sách hỗ trợ được triển khai lồng ghép với các chương trình dự án và các chính sách an sinh xã hội khác trên địa bàn, tạo điều kiện giúp người dân vùng đặc biệt khó khăn phát triển sản xuất, từng bước cải thiện đời sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững. Công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện lần thứ III đã cơ bản, sẵn sàng theo hướng dẫn của Trung ương và Ban chỉ đạo Đại hội tỉnh. Tình hình vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không có những điểm nóng, những vấn đề nổi cộm phát sinh.

Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm Ủy ban nhân dân huyện cần tiếp tục tập trung chỉ đạo trong năm 2019. Cụ thể là:

Tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước về công tác dân tộc. Cần nắm chắc tình hình địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số: tuyên truyền vận động nhân dân không di cư tự do, xuất cảnh trái phép, buôn bán phụ nữ, trẻ em; tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, truyền đạo trái pháp luật để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; Phòng, chống trồng cây thuốc phiện, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng chất có chứa ma túy...

Đối với Chương trình 135: Khẩn chương triển khai hoàn thành kế hoạch được tỉnh giao tại QĐ số 487/QĐ-UBND ngày 25/3/2019 đảm bảo đúng qui định và tiến độ giải ngân. Phối hợp tốt với Ban Dân tộc tỉnh triển khai 03 hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở tại huyện Mù Cang Chải.

Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu svà miền núi giai đoạn 2017-2020 theo Quyết định 2085/QĐ-TTg: Sẵn sàng triển khai thực hiện đảm bảo đúng đối tượng và văn bản hướng dẫn của cấp trên theo quy định khi có quyết định giao vốn của Ủy ban nhân dân tỉnh. Hiện tại Ban Dân tộc phối hợp cùng Sở Tài chính đang trình UBND tỉnh phê duyệt chi tiết kinh phí sự nghiệp cho huyện Mù Cang Chải là 900 triệu để hỗ trợ téc nước cho 600 hộ.

Tiếp tục thực hiện tốt quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS: kịp thời rà soát, đưa ra khỏi danh sách người có uy tín đối với trường hợp người có uy tín chết hoặc không còn đủ các tiêu chí và bổ xung, thay thế người có uy tín theo quy định; Thăm hỏi, tặng quà người có uy tín nhân dịp tết; thăm hỏi, hỗ trợ người có uy tín bị ốm đau, gia đình người có uy tín gặp khó khăn (thiên tai, hỏa hoạn). Thăm viếng, động viên khi người có uy tín, thân nhân trong gia đình (bố, mẹ, vợ, chồng, con) qua đời; Giám sát việc người có uy tín được cấp báo (không thu tiền) 02 loại: Báo Dân tộc và phát triển, Báo Yên Bái.

Tăng cường giám sát để nâng cao hiệu quả chính sách “cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng ĐBKK” giai đoạn 2019 - 2021 theo QĐ số 45/QĐ-TTg ngày 09/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ để các loại Báo, tạp chí đến đủ số lượng, đúng đối tượng, kịp thời. Quản lý, sử dụng báo, tạp chí có hiệu quả.

Về thực hiện Đề án “ Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ; xây dựng mô hình “Dân vận khéo” theo chương trình hành động số 144-CTr/TU ngày 15/02/2019 của Tỉnh ủy Yên Bái: Ban Dân tộc đã dự thảo kế hoạch trình UBND tỉnh. Khi UBND tỉnh chính thức ban hành, đề nghị UBND huyện phối hợp Ban Dân tộc chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện và UBND các xã thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ tỉnh giao.

Về tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mù Cang Chải lần thứ III năm 2019: Đây là Đại hội được tỉnh Yên Bái lựa chọn làm Đại hội điểm của tỉnh. Đề nghị chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, rà soát lại từng khâu, từng việc chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng bộ phận đảm nhiệm, phụ trách để tổ chức Đại hội thật sự thành công để các địa phương khác học tập, làm theo./.

Hồ Khoa

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h