Tin Hoạt động >> Chính trị

Huyện Yên Bình tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Yên Bình lần thứ III, năm 2019

17/06/2019 01:54:40 Xem cỡ chữ Google

Sáng 14/6/2019, huyện Yên Bình đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Yên Bình lần thứ III, năm 2019. Tới dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc, một số sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Yên Bình có đồng chí Đoàn Hữu Phung - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Dũng Giang- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lý Thế Vinh - Phó Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Trọng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí UVBTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Lãnh đạo Trung đoàn 174 cùng 115 đại biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã đến dự Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - UVBTV Tỉnh ủy; Phó chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội
Đồng chí Đoàn Hữu Phung - UVBCH Đảng bộ tỉnh; Bí thư Huyện ủy chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Sau 5 năm thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội lần thứ II, năm 2014. Với những giải pháp cụ thể, huyện Yên Bình đã có những sáng tạo trong việc triển khai lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia với chính sách dân tộc như hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ chăn nuôi đại gia súc, hỗ trợ máy móc, thiết bị nông cụ và cây con giống, phát triển giao thông nông thôn... Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 – 2018 đã có trên 3000 hộ và 39 nhóm hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn được hỗ trợ cây, con giống và  máy móc thiết bị với tổng giá trị trên 18,2 tỷ đồng. Qua đó đã tạo cơ hội và điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có tư liệu để phát triển sản xuất ổn định cuộc sống. Nhờ có sự đầu tư, hỗ trợ về giống, phân bón, khoa học kỹ thuật nên đến nay trên địa bàn huyện đã xây dựng được 125 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi do người dân tộc thiểu số làm chủ .

Thực hiện Tiểu dự án hỗ trợ, đầu tư cơ sở hạ tầng từ năm 2016 đến nay,  từ nguồn vốn chương trình 135 của Chính phủ, huyện Yên Bình đã đầu tư xây dựng gần 200 công trình  giao thông nông thôn, duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng phục vụ an sinh xã hội của các xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn, với tổng kinh phí thực hiện trên 146,5 tỷ đồng.

Công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc như các làn điệu dân ca, dân vũ, các lễ hội, các phong tục, tập quán, nghề thủ công truyền thống đã được huyện Yên Bình chỉ đạo các địa phương duy trì thực hiện hiệu quả. Bên cạnh đó khai thác tiềm năng lợi thế hồ Thác Bà, huyện Yên Bình đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với phát huy, bảo tôn các giá trị văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống. Đã hỗ trợ xây dựng ra mắt 14 CLB văn hóa, văn nghệ dân gian với gần 400 thành viên tham gia.  Đặc biệt để khuyến khích các CLB hoạt động hiệu quả huyện Yên Bình đã trích ngân sách hỗ trợ mỗi câu lạc bộ 10 triệu đồng. Góp phần nâng cao đời sống và thúc đẩy giao lưu văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà cấp uỷ, chính quyền và đồng bào DTTS huyện Yên Bình đạt được trong thời gian qua. Để thực hiện tốt chủ đề Đại hội là “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn bà con DTTS trên địa bàn huyện tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của các dân tộc anh em trong sản xuất và đời sống; tăng cường vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Cùng với đó, tích cực tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn; tham gia đào tạo, học nghề, khôi phục và phát triển ngành nghề truyền thống, xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp cần phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản trong việc vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tiếp tục nhân rộng các mô hình, những gương điển hình tiên tiến và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng chí Nguyễn Dũng Giang - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Trên tinh thần tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo huyện đồng chí  Nguyễn Dũng Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đề nghị cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người dân nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số nói riêng, đồng chí nhấn mạnh: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy tốt vai trò của Già làng, Trưởng bản, những người có uy tín trong việc vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó có công tác về  dân tộc; nâng cao cảnh giác và kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu thủ đoạn lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo nhằm chia rẽ sự đoàn kết các dân tộc; phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên tất cả các lĩnh vực; nhân rộng hơn nữa các điển hình tiên tiến trong đồng bào các dân tộc thiểu số; tập trung rà soát điều chỉnh bổ xung quy hoạch phát triển kinh tế xã hội các xã vùng đặc biệt khó khăn cho phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế của huyện đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, tiếp tục sưu tầm biên soạn lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, kiên quyết loại bỏ các hủ tục lạc hậu trên địa bàn, quan tâm đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ cơ sở… góp phần xây dựng huyện Yên Bình ngày càng phát triển

Đồng chí Nguyễn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân xuất sắc
Đồng chí  Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đoàn Hữu Phung - Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Đại hội

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc  giai đoạn 2014 - 2019. Đại hội cũng đã chọn cử được 14 đại biểu ưu tú đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái lần thứ III năm 2019./.

                                                                                                                                             Hải Yến - TTVH huyện Yên Bình

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h