Tin Hoạt động >> Chính trị

Huyện Văn Yên tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III năm 2019

28/06/2019 02:45:32 Xem cỡ chữ Google

Sáng ngày 26/6/2019, UBND huyện Văn Yên tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Văn Yên lần thứ III năm 2019. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Văn Trung, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Các đồng chí Giám đốc Sở Nội Vụ, Sở Lao động-TBXH, ChánhThanh tra tỉnh, các đồng chí trưởng, phó các Sở, ngành của tỉnh được BTV tỉnh ủy phân công phụ trách, theo dõi các xã đặc biệt khó khăn của huyện.

Đ/c Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên BTV tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Về phía đại biểu huyện có đồng chí Trần Huy Tuấn, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Hà Đức Anh, Phó bí thư thường trực huyện ủy, các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện; Các đồng chí thành viên BCĐ đại hội, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của huyện, bí thư đảng ủy các xã, thị trấn và 150 đại biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Đại hội đã được nghe báo cáo tổng kết công tác dân tộc giai đoạn 2014 -2019, mục tiêu nhiệm vụ và giải pháp công tác dân tộc giai đoạn 2019-2024. Báo cáo nêu rõ: Sau 5 năm thực hiện quyết tâm thư của Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2014-2019, nhiều chính sách và chương trình hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân các dân tộc thiểu số đã được đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội như giao thông, điện, nước sạch sinh hoạt, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng đã từng bước nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn huyện. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 2014-2019 chương trình 135 là trên 156 tỷ đồng, 92,7% phòng học được xây dựng kiên cố và bán kiên cố, 172/172 thôn có nhà văn hóa, 39.784 lượt hộ nghèo vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn đã được hỗ trợ mua cây giống, vật nuôi, thuốc thú y với tổng kinh phí trên 15,2 tỷ đồng.; tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 92%, trên 302 nghìn thẻ BHYT đã được cấp cho đồng bào DTTS vùng đặc biệt khó khăn. Hàng ngàn hộ DTTS nghèo của huyện đã được Nhà nước hỗ trợ đất sản xuất, nhà ở, nước sinh hoạt, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Nhiều phong trào thi đua yêu nước được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của huyện phát động, thu hút đông đảo đồng bào DTTS trong huyện hưởng ứng và tham gia, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 39,25% năm 2014 giảm xuống còn 18,05% trong năm 2018; Đến nay huyện có 9 xã đạt chuẩn NTM. Nhiều già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng trở thành tấm gương sáng trong việc đoàn kết dân tộc, gương mẫu thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, hướng dẫn bà con phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa mới. Công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống được quan tâm. Hệ thống chính trị các cấp được củng cố, kiện toàn, đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số đã có bước trưởng thành đáng kể.

Các đ/c lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đại hội đã thảo luận, thống nhất mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2019-2024.Mục tiêu cụ thể đến năm 2024 phấn đấu 97% số thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số có đường ô tô tới thôn; trên 97% số thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số được dùng điện lưới quốc gia;  hàng năm giảm trên 5% hộ nghèo tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt trên 30 triệu đồng/năm; Huy động trẻ em 5 tuổi đến lớp mẫu giáo đạt 100%; Duy trì 100% xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở vững chắc; vận động trên 80% con em đồng bào dân tộc thiểu số tốt nghiệp THCS tiếp tục theo học giáo dục THPT; Phấn đấu đạt tiêu chí quốc gia về y tế đến năm 2024 là 20 xã; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số xuống còn 16%; 100% đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng khó khăn được cấp thẻ BHYT, Phấn đấu tỷ lệ dân được nghe, xem truyền hình đạt 99% trở lên; 97% số thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số không có người sinh con thứ 3; phấn đấu 100% số thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số không có trường hợp cưới tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống, không di dịch cư tư do; 100% cán bộ chủ chốt và cán bộ chuyên môn ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đào tạo trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trần Huy Tuấn, UV BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà cấp uỷ, chính quyền và đồng bào DTTS huyện Văn Yên đạt được trong thời gian qua. Để thực hiện tốt chủ đề Đại hội là “Các dân tộc huyện Văn Yên đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng mong muốn bà con DTTS trên địa bàn huyện Văn Yên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển sản xuất;  tích cực tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn; tham gia đào tạo, học nghề, khôi phục và phát triển ngành nghề truyền thống, phát triển cây trồng có thế mạnh của huyện để phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tạo điều kiện để con em đến trường, giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng khu dân cư văn hoá”. Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành cần phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản trong việc vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tiếp tục nhân rộng các mô hình, những gương điển hình tiên tiến và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Một số hình ảnh tại Đại hội

Đ/c Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên BTV tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đ/c lãnh đạo huyện trao đổi với   các đại biểu dự Đại hội
Toàn cảnh Đại hội
Các đ/c lãnh đạo huyện chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu huyện dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái
Đ/c Vũ Quang Hải - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích vì sự nghiệp đoàn kết và phát triển các DTTS trên địa bàn huyện Văn Yên giai đoạn 2014 - 2019

Đại hội đại biểu các DTTS huyện Văn Yên lần thứ III thông qua Quyết tâm thư và chương trình hành động, đồng thời bầu 22 đại biểu đi dự đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái lần thứ 3, nhiệm kỳ 2019- 2024. Nhân dịp này, UBND huyện Văn Yên đã tặng giấy khen cho 10 tập thể và 35 cá nhân được có thành tích vì sự nghiệp đoàn kết và phát triển các DTTS trên địa bàn huyện Văn Yên, giai đoạn 2014 - 2019./.  

                                                                                                                                                                        Tin, ảnh: Hồng Vân - Lan Hanh

Theo Trang TTĐT huyện Văn Yên

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h