Tin Hoạt động >> Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái làm việc với đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi

26/04/2022 05:38:17 Xem cỡ chữ Google

CTTĐT - Chiều 25/4, Đoàn công tác của tỉnh Quãng Ngãi đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái về việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, về cơ chế và các chính sách hỗ trợ của tỉnh.

 

Tiếp đoàn công  tác về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy  - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Về phía đoàn công tác của tỉnh Quãng Ngãi gồm: đồng chí Đặng Ngọc Huy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; đồng chí Võ Phiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo 5 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu.

 

Phát biểu chào mừng đoàn công tác, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh tuy điều kiện địa lý, điều kiện tự nhiên của hai tỉnh có đặc thù riêng song hai tỉnh cũng có khá nhiều nét tương đồng trong phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong công tác giảm nghèo... cũng như những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong thực tế triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia. Buổi làm việc của đoàn công tác cơ hội tốt để Yên Bái và Quảng Ngãi trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, qua buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi sẽ có những ý kiến trao đổi để Yên Bái có thêm nhiều thông tin hữu ích và học tập được ở Quảng Ngãi những cách làm hay, kinh nghiệm quý trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia nói chung, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng…

Tại buổi làm việc lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã thông tin đến đoàn công tác về tỉnh hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021 và Quý I/2022; những kết quả thực hiện công tác vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Yên Bái đã triển khai có hiệu quả các đề án, chính sách hỗ trợ phát trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: chính sách đầu tư, sử dụng nguồn lực và phát triển bền vững với tổng vốn đầu tư phát triển năm 2021 thực hiện 18.036 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách nhà nước trên 5.710  tỷ đồng.

Trong giai đoạn giai đoạn 2021-2025, HĐND tỉnh đã ban hành các Nghị quyết về Giáo dục và Đào tạo, trong đó, quan tâm chính sách đối với giáo viên và học sinh dân tộc. Riêng trong năm 2021, đã huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất các cơ sở giáo dục, đặc biệt là giáo dục vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi với tổng số vốn trên 318 tỷ đồng.

Chính sách cán bộ người dân tộc thiếu số được tỉnh Yên Bái quan tâm. Tỉnh đã chủ động xây dựng và tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu; nhiều cán bộ người dân tộc đã được luân chuyển, bổ nhiệm ở các vị trí lãnh đạo, quản lý.

Cùng với đó, Yên Bái đã chủ động triển khai đồng bộ và có hiệu quả các chính sách đối với người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số; chính sách phát triển du lịch; chính sách y tế, dân số; chính sách thông tin - truyền thông... Ngoài ra, Yên Bái cũng đang chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách liên quan tới công tác dân tộc như: bảo tồn và phát triển văn hóa; phổ biến, giáo dục pháp luật; bảo vệ môi trường; quốc phòng, an ninh; phát triển thể dục, thể thao vùng dân tộc thiểu số…

Để thúc đẩy phát triển KT-XH, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh (trong đó có người dân vùng dân tộc), Tỉnh ủy Yên Bái đã ban hành các nghị quyết chuyên đề, HĐND tỉnh đã ban hành các chính sách hỗ trợ, tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh…

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái phát biểu. 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã chia sẻ tới Đoàn công tác những kinh nghiệm của tỉnh Yên Bái trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; triển khai và thực hiện các mô hình liên kết sản xuất; phát triển các vùng du lịch trọng điểm; những định hướng của tỉnh Yên Bái trong phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong giai đoạn tới; kinh nghiệm của tỉnh Yên Bái nâng cao “Chỉ số hạnh phúc” của nhân dân; ứng dụng khoa học công nghệ trong nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm để từ đó tăng thu nhập cho người nông dân; những bước đi ban đầu của tỉnh trong thực hiện chuyển đổi số, kinh nghiệm của tỉnh Yên Bái trong thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…

 

Thay mặt đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Đặng Ngọc Huy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh (ảnh trên) cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của lãnh đạo tỉnh Yên Bái dành cho đoàn; cảm ơn những chia sẻ quý báu của lãnh đạo tỉnh Yên Bái trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đặc biệt là những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Ngãi mong muốn trong thời gian tới tình cảm, mối quan hệ của hai địa phương sẽ ngày càng gắn kết, thường xuyên chia sẻ, trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tặng đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi bức tranh "Ruộng bậc thang Mù Cang Chải".

 

Trước đó, đoàn công  tác của tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi đi thăm quan mô hình quế tại Công ty TNHH Sơn Hà, thăm vùng trồng sả chanh, sả java của Công ty VietRAT tại huyện Văn Yên.

Thanh Thủy- Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h