Tin Hoạt động >> Chuyển đổi số

Yên Bái đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

18/12/2023 08:58:43 Xem cỡ chữ Google
Bắt nhịp sự lên ngôi của thanh toán điện tử, thời gian qua, độ “phủ sóng” của hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch, mua sắm đã trở nên rất phổ biến và được đông đảo người tiêu dùng Yên Bái ưu tiên lựa chọn.

Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành xu thế tất yếu. Hiện tại, hạ tầng ứng dụng phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt đã trở nên phổ biến với đa dạng phương thức như: tài khoản ngân hàng, quét mã QR, Mobile Money, ví điện tử, thẻ tín dụng... 

Tỉnh Yên Bái cũng đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của việc thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện cơ chế, chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển thanh toán không dùng tiền mặt thúc đẩy thương mại điện tử, thương mại số. UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt thúc đẩy phát triển kinh tế số. 

Đến nay, tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên trên địa bàn huyện, thành phố, thị xã có tài khoản giao dịch tại các chi nhánh ngân hàng thương mại đạt 58,6% (kế hoạch năm 2025 đạt trên 80%); số lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt đạt 329 điểm (kế hoạch năm 2025 đạt 600 điểm); tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt 23,5%/năm (kế hoạch năm 2025 đạt 20-25%/năm). 

Cùng với đó, tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương thức thành toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 33% (kế hoạch năm 2025 đạt 40%). Tổng số tài khoản di động giao dịch bằng thiết bị điện thoại thông minh là 83.396 tài khoản. Tổng số điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt là 9.073 điểm. Tổng số điểm nạp, rút tiền là 1.404 điểm.

Để mở rộng việc thanh toán không dùng tiền mặt tại các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin, hướng dẫn về hình thức thanh toán; đa dạng hóa và gia tăng tiện ích các dịch vụ thanh toán đảm bảo an toàn, nhanh chóng, bảo mật thông tin. Mạng lưới ATM và POS được lắp đặt theo hướng mở rộng đối tượng phục vụ và được phân bổ khá hợp lý, tạo môi trường thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. 

Tỉnh Yên Bái đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, giai đoạn 2021-2025, làm tốt công tác thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội trên địa bàn. 

Việc thực hiện Đề án còn tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ, đảm bảo hoạt động thanh toán ổn định, an toàn, thông suốt. Qua đó tạo điều kiện thúc đẩy, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong dân cư, góp phần phát triển đồng bộ chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đưa mục tiêu chuyển đổi số của tỉnh Yên Bái sẽ sớm trở thành hiện thực và những công dân số Yên Bái sẽ có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. 

Theo http://baoyenbai.com.vn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h