Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo Đề án “Xây dựng và đào tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035”

07/06/2018 01:50:43 Xem cỡ chữ Google

06/06/2018 08:48:56Xem cỡ chữGoogle

CTTĐT - Chiều 6/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo Đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng và đào tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số thuộc diện Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035”. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành, các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Trong những năm qua, Tỉnh ủy Yên Bái đã chú trọng phát triển đội ngũ trí thức trẻ, bước đầu có những chủ trương và cơ chế, chính sách nhằm thu hút đội ngũ trí thức trẻ có triển vọng, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học kỹ thuật vào làm việc trong các cơ quan của hệ thống chính trị. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói chung và cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số nói riêng đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng; hầu hết cán bộ trẻ được đào tạo cơ bản, có năng lực công tác, có sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Việc luân chuyển cán bộ được chú trọng, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ được rèn luyện trong thực tiễn và trưởng thành. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, một số cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành chưa thực sự quan tâm đến công tác phát triển nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số. Số lượng cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số tham gia các lớp đào tạo nâng cao còn hạn chế. Công tác quy hoạch cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện chưa đạt yêu cầu.

Vì vậy việc xây dựng Đề án “Xây dựng và đào tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035” rất quan trọng và cần thiết nhằm xây dựng và tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số để chủ động nguồn cán bộ dồi dào, khắc phục tình trạng hẫng hụt cán bộ, đáp ứng việc việc lựa chọn cán bộ để đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí, sử dụng, đánh giá, bổ nhiệm giữ các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035 có phẩm chất năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng, hợp lý về cơ cấu, có sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Đảng bộ trong tình hình mới.

Các đại biểu thảo luận cho ý kiến vào dự thảo Đề án

Tham gia ý kiến vào dự thảo Đề án, các đại biểu cơ bản thống nhất với tên gọi, bố cục, nội dung của đề án. Đồng thời đề nghị bổ sung căn cứ pháp lý, mở rộng đối tượng tham gia vào đề án là lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước, ưu tiên những trường hợp học ở nước ngoài theo diện học bổng; không phân biệt tốt nghiệp đại học dân lập hay công lập; quan tâm hơn nữa đến cán bộ khối ngành kinh tế kỹ thuật. Đối với cán bộ nữ và cán bộ người dân tộc nên điều chỉnh độ tuổi quy hoạch dưới 40 tuổi, đồng thời phải có thành tích nổi bật trong quá trình học tập và công tác; tạo nguồn cán bộ từ xa để đảm bảo nguồn cán bộ lâu dài cho tỉnh.

Các đại điểu cũng cho rằng cần tính toán lại mục tiêu quy hoạch cán bộ cụ thể của từng giai đoạn cho phù hợp với tình hình thực tiễn khi tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành TW Đảng về sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; phải xem xét quá trình phấn đấu của đối tượng để đưa vào quy hoạch; Bổ sung thêm tiêu chuẩn cán bộ thuộc diện quy hoạch là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam; quy định cụ thể về trách nhiệm của những trường hợp được quy hoạch sau khi đào tạo sẽ gắn bó, cống hiến cho quê hương…Về phần giải pháp thực hiện đề án, cần bổ sung trách nhiệm của người đứng đầu trong việc phát hiện, giới thiệu cán bộ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong học sinh, sinh viên để các đối tượng phấn đấu; các cơ quan, đơn vị quan tâm, bồi dưỡng.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh đây là Đề án quan trọng nhằm tạo nguồn cán bộ lâu dài, có chất lượng cho tỉnh do đó cần phải nghiên cứu, rà soát kỹ để hoàn thiện đề án và sớm được ban hành. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao các ý kiến, góp ý của các đại biểu. Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tiếp thu và tổng hợp toàn bộ các ý kiến, nghiên cứu bổ sung hoàn thiện Đề án trong thời gian tới.

 

 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h