Tin Hoạt động >> Chính sách dân tộc

Khảo sát, đánh giá hiệu quả tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Yên Bái

18/06/2018 04:21:38 Xem cỡ chữ Google

15/06/2018 07:00:05Xem cỡ chữGoogle

CTTĐT - Ngày 15/6/2018, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng CSXH Việt Nam do đồng chí Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc để đánh giá hiệu quả tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Yên Bái. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh Yên Bái tiếp và làm việc với đoàn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Là tỉnh miền núi có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 50% nên bên cạnh các chương trình tín dụng chính sách nói chung, việc triển khai các chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các cấp, các ngành của tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm.

Hiện nay trong tổng số 13 chương trình tín dụng chính sách đang được triển khai tại tỉnh Yên Bái có 3 chương trình dành riêng cho vay đồng bào dân tộc thiểu số bao gồm: cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển sản xuất; cho vay hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số và cho vay phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số miền núi. Tổng doanh số cho vay dành riêng đồng bào dân tộc thiểu số theo 3 chương trình trên là 69,1 tỷ đồng với trên 9.600 lượt hộ vay vốn.

Ngoài các chương trình dành riêng, hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn được tiếp cận với toàn bộ các chương trình tín dụng hiện nay đang triển khai của Ngân hàng Chính sách xã hội. Dư nợ hiện nay của đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 63% trong tổng dư nợ toàn chi nhánh, bình quân dư nợ/hộ dân tộc thiểu số đạt 28,4 triệu đồng.

Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã từng bước xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, qua đó góp phần tích cực vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh bình quân mỗi năm từ 3-4%.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh Yên Bái khẳng định những năm qua tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Nhiều chương trình tín dụng ưu đãi đã được đầu tư vào các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đúng đối tượng, hộ vay sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Tín dụng chính sách xã hội đã khẳng định là kênh tín dụng có vai trò quan trọng bậc nhất đối với mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào vùng dân tộc thiểu số.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái cũng đề nghị, để phát huy hiệu quả nguồn vốn, thời gian tới cần tiếp tục phát huy, tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các hội, tổ chức, đoàn thể nhận ủy thác vay vốn; đồng thời kiến nghị với đoàn công tác của Trung ương xem xét đề xuất điều chỉnh một số chương trình tín dụng chính sách cho vay phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của tỉnh Yên Bái trong triển khai các chương trình tín dụng chính sách cho người nghèo, đặc biệt là đối tượng vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng chí cho rằng để các chính sách tín dụng ưu đãi phát huy hiệu quả cao nhất cần có sự đồng bộ giữa chủ trương, chính sách với nguồn lực thực hiện, đồng bộ về cách thức tổ chức thực hiện, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành; Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đây là yếu tố quyết định sự thành công của tín dụng chính sách xã hội, trong đó có tín dụng cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cũng như đồng bào vùng dân tộc thiểu số nắm bắt được các chủ trương, chính sách của nhà nước và quy định của NH CSXH về tín dụng ưu đãi.

Đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cũng tiếp thu, tổng hợp những ý kiến đóng góp, kiến nghị từ cơ sở để báo cáo trình Chính phủ xem xét có những điều chỉnh trong thực hiện tín dụng chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng Chính sách xã hội đã đi khảo sát thực tế tại huyện Văn Yên và Lục Yên.

 

Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h