Tin Hoạt động >> Chính sách dân tộc

Đoàn Đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Hà Nội, Quảng Ninh và Bắc Giang

07/08/2018 02:03:44 Xem cỡ chữ Google

Đồng Chí Nguyễn Chiến Thắng - UVBTV Tỉnh uỷ - Phó chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt, tặng quà các đại biểu trước khi đoàn lên đường công tác

Thực hiện Kế hoạch số 138/KH-UBND ngày 04/7/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức đoàn đi thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm cho 33 đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, đại diện các dân tộc thiểu số của tỉnh năm 2018 tại Hà Nội, Quảng Ninh và Bắc Giang do đồng chí Nông Thị Kim Cúc - Phó Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn. Ngày 23 tháng 7 năm 2018 tại tỉnh Yên Bái tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà cho các Đại biểu. Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái dự và chủ trì buổi gặp mặt trước khi đoàn lên đường công tác. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo đại diện Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi bặp mặt, Đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã ghi nhận những đóng góp to lớn của Người có uy tín trong mọi lĩnh vực về kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó chủ tịch đã trao 33 suất quà cho 33 đại biểu người có uy tín tham gia đoàn, đồng thời đồng chí Phó chủ tịch yêu cầu Ban Dân tộc chủ động, chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, liên hệ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thực hiện tốt theo Kế hoạch và chúc chuyến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm của đoàn gặt hái nhiều thành công.

Đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành chụp ảnh lưu niệm với đoàn

 

Đoàn Đại biểu đã được thăm và làm việc tại Ủy ban Dân tộc. Tiếp đoàn có đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh và đại diện Lãnh đạo Văn phòng Ủy ban, các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trưởng đoàn đã báo cáo tình hình và kết quả triển khai thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề xuất, kiến nghị với Trung ương, các Bộ ngành quan tâm cấp bổ sung kinh phí cho các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách để thực hiện đầy đủ các nội dung của chính sách theo Quyết định số 12/QĐ-TTg.

Trưởng đoàn báo cáo tình hình thực hiện chính sách với Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT

 

Tại buổi làm việc, các Đại biểu đã trao đổi tâm tư nguyện vọng với đồng chí thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc như: Nhà nước cần tiếp tục quan tâm đầu tư hỗ trợ xây dựng các công trình giao thông ở các thôn bản đặc biệt khó khăn chưa được đầu tư hoặc còn thiếu giúp bà con đi lại bớt khó khăn; quan tâm đến chính sách đào tạo nghề; hỗ trợ giải quyết việc làm cho con em vùng đồng bào DTTS; bảo tồn văn hóa và quan tâm đến chính sách đối với người có uy tín, để người có uy tín có điều kiện được tập huấn, trao đổi, cung cấp thông tin được nhiều hơn; đề nghị cấp thêm một số thiết bị phù hợp cho người có uy tín ở vùng đặc biệt khó khăn phục vụ cho công tác tuyên truyền hiệu quả hơn ...

Đại biểu bày tỏ tâm tư nguyện vọng, đề xuất kiến nghị trong việc triển khai thực hiện chính sách

 

Đồng chí Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đã tiếp thu các ý kiến của các Đại biểu, chia sẻ những mất mát do thiên tai, bão lũ vừa qua tại Yên Bái đã gây thiệt hại về giao thông, nhà cửa, về sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản... Đồng chí cũng ghi nhận những đóng góp của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái việc tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương, đồng chí cũng mong muốn các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh Yên Bái tiếp tục phát huy vai trò, nêu cao tính gương mẫu, tích cực vận động nhân dân chăm lo sản xuất phát triển kinh tế; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt các quy ước, hương ước của làng bản ở địa phương; góp phần đoàn kết, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đoàn thăm và làm việc với Ban Dân tộc các tỉnh Quảng Ninh; Bắc Giang và Ban Dân tộc thành phố Hà Nội. Đoàn cũng đã đi tham quan các danh lam, thắng cảnh của một số vùng như:  khu di tích K9, làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam tại khu du lịch Đồng Mô, Vũng Đục - Cửa Ông và mô hình phát triển kinh tế tại xã Đông Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại xã Đông Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang

 

Chuyến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm thực sự là nguồn động lực động viên, khích lệ các đại biểu tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Các đại biểu cũng đã phát biểu thể hiện tinh thần tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu đi đầu, tuyên truyền, vận động trong gia đình, dòng họ và trong thôn, xã thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế, nhất là kinh tế hộ gia đình, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa mới, phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững, xây dựng nông thôn mới trên quê hương Yên Bái.

Phương Lan

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h