Tin Hoạt động >> Chương trình, dự án

Hội nghị Tuyên truyền, vận động nhân dân không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống và sinh con trước khi kết hôn tại thôn Tập Lăng, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn

06/04/2023 09:23:59 Xem cỡ chữ Google
Hội nghị tại thôn Tập Lăng xã Suối Giàng huyện Văn Chấn

Tối ngày 04/4/2023 phòng Dân tộc huyện phối hợp với UBND xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và không sinh con trước khi kết hôn tại thôn Tập Lăng, xã Suối Giàng thực hiện tiểu dự án 2, dự án 9 Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ. Dự hội nghị có lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam, phòng Văn hoá, phòng Tư pháp huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, bộ phận tham mưu giúp việc UBND xã Suối Giàng; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận, người uy tín các thôn, bản và nhân dân thôn Tập Lăng, xã Suối Giàng, tổng số trên 100 người tham dự.

Lãnh đạo phòng dân tộc huyện Văn Chấn phát biểu chỉ đạo Hội Nghị

Tại hội nghị lãnh đạo UBND xã Suối Giàng báo cáo thực trạng tình hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã, những thuận lợi, khó khăn và giải pháp tổ chức thực hiện của xã. Phòng Dân tộc đã phát tờ rơi tuyên truyền  hậu quả, hệ luỵ của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, quy định xử phạt khi vi phạm; triển khai kế hoạch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và không sinh con trước khi kết hôn năm 2023 của UBND huyện. Đại diện lãnh đạo MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, thôn, bản, hộ gia đình đã tham gia phát biểu ý kiến, thảo luận, trao đổi với người dân bằng tiếng phổ thông và tiếng địa phương (tiếng Mông), từ đó nâng cao nhận thức cho người dân không tổ chức tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho con, cháu trong gia đình, dòng họ.

Toàn cảnh Hội nghị tuyên truyền, vận động nhân dân không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
và sinh con trước khi kết hôn, thuộc Dự án 9
: tiểu dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền  núi, giai đoạn 2021-2025

Huyện xây dựng thêm mô hình “Thôn không có cặp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sinh con trước khi kết hôn” tại thôn Tập Lăng, xã Suối Giàng; tổ chức ký cam kết không để con, cháu vi phạm tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sinh con trước khi kết hôn. Tiếp tục nhân rộng mô hình tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các thôn, bản trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Phòng Dân tộc - huyện Văn Chấn