Tin trong ngành >> Chương trình, dự án

Uỷ ban nhân dân huyện Văn Chấn tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện “Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” năm 2023

13/03/2023 10:25:08 Xem cỡ chữ Google

Ngày 23/2/2023 Uỷ ban nhân dân huyện Văn Chấn tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” năm 2023. Đồng chí Lò Thị Thúy Nga - Uỷ viên Ban Chấp Hành đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ, Uỷ ban MTTQ huyện, Công an huyện, phòng Dân tộc, phòng Giáo dục & Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, phòng Tư pháp, phòng Lao động TB & Xã hội, Trung tâm Y tế, phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm truyền thông & văn hoá huyện; Lãnh đạo UBND xã, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ, Chủ tịch Hội phụ nữ, Bí thư Đoàn thanh niên, Công chức Tư pháp hộ tịch của 24 xã, thị trấn, tổng số có 130 đại biểu tham dự.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Tuyết - Trưởng phòng Dân tộc huyện đã thông qua Kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”, Kế hoạch chỉ tiêu giảm sinh năm 2023 trên địa bàn huyện Văn Chấn; Triển khai một số nội dung thực hiện Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS&MN, nội dung “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS”.

Hội nghị đã được nghe 6 ý kiến phát biểu của lãnh đạo phòng Tư pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và lãnh đạo UBND các xã báo cáo tình hình thực tế, thực trạng và những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện “Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” do ngành mình quản lý, địa phương mình quản lý, đề ra giải pháp, sáng kiến với UBND huyện để giải quyết khó khăn, thực hiện công việc tốt hơn trong thời gian tới.

Đồng chí Lò Thị Thuý Nga - Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của huyện đã tiếp thu ý kiến đóng góp, giải pháp của UBND các xã, chỉ ra những tồn tại, hạn chế khó khăn vướng mắc trong việc còn để xảy ra tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sinh con thứ 3 trở lên, chất lượng hiệu quả của các mô hình đang tổ chức triển khai, hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Đồng thời đề ra một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm cần phải tổ chức thực hiện trong thời gian tới, đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cơ sở; nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ lãnh đạo, đảng viên đúng theo tinh thần học tập Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, là một trong những tiêu chí để đánh giá phân xếp loại các tập thể, cá nhân mức độ hoàn thành công việc hàng năm. Chỉ đạo phòng Dân tộc phối hợp với Huyện đoàn và các cơ quan liên quan tổ chức các phiên toà giả định ở các đơn vị còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và đang triển khai thực hiện mô hình “Thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số không có tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sinh con trước khi đăng ký kết hôn”. UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng các mô hình của xã, của thôn, bản, tổ dân phố, mỗi xã ít nhất phải xây dựng được 1 mô hình; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống với nhiều nội dung, hình thức phù hợp, kiên quyết sử phạt đối với các trường hợp cố tình vi phạm, tổ chức đánh giá kết quả vào cuối quý IV năm 2023. Phấn đấu năm 2023 trở đi không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn, giảm dần số cặp tảo hôn và sinh con thứ 3 trở lên năm sau thấp hơn năm trước từ 30-50% trở lên.

Phòng Dân tộc - huyện Văn Chấn