Tin Hoạt động >> Chương trình, dự án

Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái Tổ chức Đoàn công tác đi học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, vận động nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (Dự án 9- Tiểu dự án 2) năm 2023

10/04/2023 02:26:16 Xem cỡ chữ Google
Đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm tại tỉnh Cao Bằng, Hà Giang

Từ ngày 4 đến ngày 8/4/2023, Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái tổ chức đưa Đoàn đại biểu cấp xã, thôn, bản đi học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, vận động nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (Dự án 9- Tiểu dự án 2) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2023 tại tỉnh Cao Bằng và Hà Giang.
Thành phần Đoàn có 55 người, do Ông Vàng A Rùa - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái làm Trưởng đoàn.
Tại tỉnh Cao Bằng, Đoàn làm việc với Ban Dân tộc tỉnh trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác vận động giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống của tỉnh giai đoạn 2020 - 2023 và đi thực tế học tập, trao đổi kinh nghiệm Mô hình “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại xã Thanh Long, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao bằng.

Đoàn đại biểu học tập, trao đổi kinh nghiệm mô “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”
tại xã Thanh Long, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao bằng

Tại Hà Giang, Đoàn làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh và nghe báo cáo kết quả triển khai thực hiện chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh Hà Giang về đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trao đổi kinh nghiệm Mô hình “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại xã Lúng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

tại xã Lúng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Kết quả chuyến công tác: Các đại biểu của tỉnh Yên Bái đã học tập, tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; thành lập các tiểu ban vận động tại thôn, bản; các biện pháp phát hiện sớm các cháu có dấu hiệu tảo hôn để kịp thời tuyên truyền, vận động, hóa giải. Kinh nghiệm trong xây dựng hương ước, xử lý hành chính, xử phát theo pháp luật. Đây là bài học, kinh nghiệm tốt cho Yên Bái học tập và triển khai tại cơ sở để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong thời gian tới.

Dương Thị Yến - Chuyên viên phòng Chính sách tuyên truyền