Tin Hoạt động >> An ninh - Quốc phòng

BAN DÂN TỘC Thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

29/07/2024 03:54:13 Xem cỡ chữ Google

Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác quản lý nhà nước của đơn vị.

Thực hiện Công văn số 2375/UBND-NC ngày 09/7/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh. Ban Dân tộc đã tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; Kết luận số 02 -KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư (khóa XIII) về tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW; Nghị quyết số 99/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội khoá 14 về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC; Quyết định số 630/QĐ-TTg ngày 11/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 16/01/2023 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH cho công chức, người lao động để từ đó nâng cao tinh thần, trách nhiệm tham gia vào công tác PCCC&CNCH. Gắn phong trào toàn dân tham gia PCCC với phong trào xây dựng khu dân cư, gia đình văn hóa; nhân rộng điển hình tiên tiến, kịp thời khen thưởng những tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Định kỳ tổ chức kiểm tra, phát hiện và có biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời những sơ hở, bất cập trong công tác PCCC nhằm phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Thực hiện nghiêm túc các quy định về trang bị phương tiện PCCC và chủ động thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ) để xử lý kịp thời tình huấn khẩn cấp tại cơ quan.

Phạm Thị Diệu Huyền - Chuyên viên Văn phòng