Tin Hoạt động >> Chuyển đổi số

Yên Bái với Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 định hướng đến năm 2050

01/10/2024 02:22:16 Xem cỡ chữ Google
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy đất nước tiến vào lĩnh vực công nghệ cao, mở cơ hội lớn hơn cho Việt Nam tham gia sâu hơn vào ứng dụng chuỗi toàn cầu. Trước sự ra đời của chiến lược này, mỗi địa phương, bao gồm cả Yên Bái, cần có sự chuẩn bị kỹ để nắm bắt cơ hội và phát triển bền vững trong ngành công nghiệp mới mẻ này.

Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam tập trung vào việc xây dựng nền tảng công nghệ và hạ tầng nhằm mục đích phục vụ cho sự phát triển của ngành bán dẫn. Đến năm 2030, mục tiêu của Việt Nam là một hệ thống sản xuất kinh doanh vững chắc, có đủ năng lực tham gia và đóng góp vào các khâu quan trọng như thiết kế, chế tạo và kiểm tra bán dẫn chip. Điều này không chỉ đòi hỏi Việt Nam phải chủ động trong việc thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài mà còn phải đầu tư mạnh vào nghiên cứu, phát triển công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chiến lược cũng hướng tới việc thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm mục đích học hỏi kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ từ các quốc gia đã có nền tảng vững chắc trong ngành bán dẫn. Đặc biệt, Việt Nam sẽ tập trung xây dựng các khu công nghệ cao và các trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D), giúp tạo ra một hệ thống sinh thái công nghệ đồng bộ và thu hút doanh nghiệp lớn trong ngành. Tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam không chỉ trở thành một điểm gia công mà còn đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu và phát triển các công nghệ bán dẫn trong khu vực, góp phần tạo dựng vị trí của đất nước trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

Đối với Yên Bái, một tỉnh không phải là trung tâm công nghệ cao nhưng vẫn có tiềm năng đóng góp cho chiến lược này. Điều đầu tiên Yên Bái cần làm là đầu tư mạnh đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Tỉnh có thể liên kết với các trường đại học, viện nghiên cứu lớn trong nước để phát triển các chương trình đào tạo chuyên sâu về công nghệ bán dẫn và kỹ thuật cao, từ đó xây dựng năng lực lao động có chất lượng, sẵn sàng tham gia vào ngành công nghiệp này. Hỗ trợ học bổng và tổ chức các chương trình thực tập tại các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM cũng là cách để Yên Bái nâng cao trình độ chuyên môn cho nguồn nhân lực

Ngoài ra, Yên Bái cần tập trung vào việc thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ. Với lợi thế về nguồn tài nguyên khoáng sản, Yên Bái có thể hướng tới việc cung cấp vật liệu nguyên liệu, dịch vụ gia công cơ khí chính xác hoặc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ cho lĩnh vực bán dẫn. Để làm được điều này, tỉnh cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông và các khu công nghiệp hiện đại, đồng thời hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để phát triển hệ sinh thái công nghiệp công nghệ cao.

Việc thiết lập mối quan hệ hợp tác với các trung tâm công nghệ lớn sẽ đóng vai trò giúp Yên Bái phát triển trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn. Tham gia vào các chương trình hợp tác quốc tế và đổi mới sáng tạo sẽ tạo điều kiện cho tỉnh tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh. Yên Bái cũng cần chủ động tham gia các cuộc hội nghị và tổ chức các buổi triển lãm công nghệ để giới thiệu năng lực của tỉnh, đồng thời thu hút các nhà đầu tư. Việc hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu và các tổ chức nghiên cứu quốc tế sẽ giúp Yên Bái không chỉ tiếp tục thu kinh nghiệm, mà còn tận dụng nguồn năng lượng kỹ thuật và tài chính từ bên ngoài; tỉnh cũng cần tạo môi trường thuận lợi cho các dự án khởi nghiệp, đặc biệt trong các ngành phụ trợ liên quan đến công nghiệp bán dẫn. Đây là cơ hội để Yên Bái xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, giúp tỉnh trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp và nhà tư trong nước cũng như quốc tế. Đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D) kết hợp với các chính sách ưu đãi về thuế và hạ tầng cũng sẽ là yếu tố quan trọng để Yên Bái phát triển bền vững trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Tóm lại, Chiến lược phát triển công ty bán dẫn của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, mang đến nhiều cơ hội cho các địa phương, trong đó có Yên Bái. Để tận dụng tốt cơ hội này, tỉnh cần tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cấp hạ tầng công nghệ và đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế. Với những nỗ lực, năng lực và chiến lược phù hợp, Yên Bái không chỉ có thể tham gia vào quá trình phát triển các ngành công nghiệp bán dẫn mà còn góp phần quan trọng vào việc hiện thực hóa các mục tiêu quốc gia trong lĩnh vực này.

Theo https://sotttt.yenbai.gov.vn/