Tin Hoạt động >> Cải cách hành chính

Hiệu quả từ việc áp dụng ISO 9001 của Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái

08/10/2024 09:51:15 Xem cỡ chữ Google

Nhằm tiếp tục triển khai việc áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL (Hệ thống quản lý chất lượng) trong hoạt động của cơ quan. Nâng cao năng lực, làm việc khoa học, đảm bảo chất lượng các quy trình đã được công bố nhằm thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc và các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Ban Dân tộc tỉnh đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 44/KH-BDT ngày 29/02/2024 về áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của Ban.

Năm 2024, việc áp dụng các quy trình hệ thống; quy trình nội bộ được lãnh đạo Ban chỉ đạo thực hiện nghiêm túc đảm bảo phù hợp với yêu cầu của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 và Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg ngày 05/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Hoạt động phổ biến, hướng dẫn áp dụng hệ thống tài liệu, quy trình giải quyết công việc; truyền đạt chính sách và mục tiêu chất lượng đến toàn thể công chức trong phạm vi xây dựng và áp dụng HTQLCL được tuyên truyền, phổ biến trong các hội nghị, cuộc họp cơ quan, định kỳ họp giao ban tuần, tháng, gửi tài liệu qua Văn phòng điện tử...

Thường xuyên tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung HTQLCL, các quy trình tác nghiệp, được kiểm tra, đánh giá, ban hành, áp dụng, phù hợp với các văn bản Quy phạm pháp luật mới ban hành, sửa đổi, bổ sung.

Xây dựng kế hoạch đánh giá nội bộ, kiểm soát hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015 vào công tác quản lý, công tác chuyên môn của Ban qua đó giúp Lãnh đạo Ban dễ dàng kiểm soát được quá trình xử lý hồ sơ công việc của các phòng chuyên môn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Tháng 9/2024, Ban Dân tộc tỉnh đã công bố lại HTQLCL phù hợp theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 (tại Quyết định số 126/QĐ-BDT ngày 26/9/2024 về việc công bố hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015). Số quy trình đã chuyển đổi, áp dụng và duy trì đảm bảo phù hợp với thực tế, cụ thể: Hệ thống tài liệu gồm 04 thủ tục, quy trình nội bộ: gồm 03 quy trình.

Có thể nói, việc áp dụng HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001 : 2015 tại Ban Dân tộc tỉnh đã thực sự đem lại những kết quả tích cực, giúp cán bộ, công chức triển khai công việc và quản lý hồ sơ công việc một cách khoa học, rút ngắn thời gian xử lý các văn bản, từng bước cải tiến phương thức làm việc, nâng cao năng lực và tính chuyên nghiệp trong triển khai thực hiện nhiệm vụ./.

Phạm Thị Diệu Huyền - Chuyên viên Văn phòng