Quản lý nhà nước về công tác dân tộc cần làm tốt ngay từ cơ sở

23/03/2017 03:58:32 Xem cỡ chữ Google

Nhằm tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước về công tác dân tộc theo tinh thần chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 10/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc. Sau khi thống nhất chương trình làm việc với 02 huyện Văn Chấn và Trạm Tấu, trong 02 ngày 16 và 17/3/2016  Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái do đồng chí Giàng A Câu, Trưởng Ban Dân tộc cùng đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn của Ban đã đến kiểm tra, nắm tình hình thực tế vùng đồng bào dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc tại cơ sở xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn và xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu; thăm hỏi, động viên, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của một số hộ dân tại thôn Tà Ghênh, xã Bản Mù.

Đoàn công tác nắm tình hình thực tế tại một số hộ dân
Đoàn công tác thăm hỏi, trao đổi với hộ dân thôn Tà Ghênh, xã Bản Mù

Sau khi đi kiểm tra, nắm tình hình thực tế tại cơ sở xã, thôn và thăm hỏi một số hộ dân, về làm việc, trao đổi với lãnh đạo UBND 02 huyện, đồng chí Trưởng ban Dân tộc nhận định: Các chính sách dân tộc, an sinh xã hội của Nhà nước và của tỉnh đều được triển khai thực hiện đầy đủ đến cơ sở và người dân, phát huy hiệu quả, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững, ổn định, chưa có những vấn đề nổi cộm. Tuy nhiên tại một số nơi đoàn đến kiểm tra đời sống vật chất và tinh thần của người dân vẫn gặp rất nhiều khó khăn, trình độ nhận thức còn hạn chế, kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống còn thiếu, một số hủ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại, diễn biến tư tưởng, tâm lý của một số hộ dân chưa thực sự ổn định định canh định cư, phát triển sản xuất tại nơi cư trú vẫn còn.

Đoàn công tác làm việc tại xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng ban Dân tộc Giàng A Câu cùng đề nghị  UBND 02 huyện cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền, đoàn thể các xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân tự giác chấp hành đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước; ưu tiên dành nguồn vốn hợp lý để thực hiện các chương trình, chính sách ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường quản lý nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo, nắm chắc tình hình địa bàn cơ sở, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh ngay từ cơ sở, kiên quyết loại bỏ không để các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để lôi kéo, xúi dục nhân dân làm những việc trái với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước./.

Hồ Khoa