Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái đi kiểm tra nắm tình hình vùng đồng bào dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc tại huyện Lục Yên

20/06/2017 04:33:43 Xem cỡ chữ Google

Đoàn làm việc tại xã Tô Mậu

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017, trong 02 ngày 15 và 16/6/2017  Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái do đồng chí Giàng A Câu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo một số phòng chuyên môn của Ban đã đến kiểm tra, nắm tình hình thực tế vùng đồng bào dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc tại cơ sở xã Tô Mậu, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên. Cùng đi với Đoàn có đại diện lãnh đạo UBND huyện lục Yên, phòng Dân tộc huyện.

Đoàn làm việc tại xã Lâm Thượng

Làm việc, tiếp xúc, trao đổi với đại diện diện Đảng ủy, HĐND, UBND 02 xã và kiểm tra, nắm tình hình đời sống, sản xuất, các chính sách dân tộc tại một số hộ dân, bà con nhân dân đều vui vẻ, phấn khởi, cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ cho người dân vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn. Thông qua các chương trình, dự án, chính sách dân tộc và chính sách an sinh xã hội khác, giúp nhân dân từng bước xóa đói, giảm nghèo, cùng cả nước xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, một số tuyến đường giao thông đi đến các thôn, bản ở xa trung tâm xã chưa được đầu tư, hỗ trợ, các cháu học sinh đến trường có nơi phải đi bộ gần 10 km; nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của nhà nước còn hạn chế, định mức thấp, thường cấp chậm; một số công trình kết cấu hạ tầng được đầu tư, xây dựng đã hư hỏng, xuống cấp chưa được sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng; một số chính sách dân tộc phát huy hiệu quả chưa cao như: chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo quyết định 102/2009/QĐ-TTg, chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo quyết định 59/QĐ-TTg...

Kiểm tra thực địa công trình tại xã Tô Mậu

Giải đáp những băn khoăn, thắc mắc và những khó khăn của địa phương về tổ chức thực hiện chính sách dân tộc, đồng chí Giàng A Câu - Trưởng Ban Dân tộc đề nghị Đảng ủy, chính quyền 02 xã cần tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa thành tích đã đạt được trong những năm qua, đoàn kết, thống nhất khắc phục những khó khăn, làm tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc ở địa phương, nắm chắc diễn biến tình hình vùng đồng bào dân tộc, triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, có hiệu quả các chính sách dân tộc của Nhà nước, của tỉnh đến với người dân; làm tốt công tác qui hoạch, xây dựng kế hoạch trung hạn, hàng năm theo thứ tự ưu tiên trình UBND huyện và cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức thực hiện; Làm tốt công tác rà soát, bình xét các đối tượng được thụ hưởng chính sách một cách khách quan, thực chất ngay từ thôn, bản tránh sự so bì, thắc mắc trong nhân dân.

Kiểm tra thực địa công trình tại xã Lâm Thượng

Tiếp thu các kiến nghị của địa phương về cơ chế, chính sách, về nguồn vốn, danh mục đầu tư, hỗ trợ...cho vùng đồng bào dân tộc, Ban Dân tộc sẽ tiếp tục tổng hợp, tham mưu, đề xuất, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền để xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn đang đặt ra ở vùng đồng bào dân tộc.

Hồ Khoa