Tin Hoạt động >> Chương trình, dự án

Phòng Dân tộc huyện Văn Chấn tổ chức Đoàn đi học tập, trao đổi kinh nghiệm tại huyện Lục Yên và huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

12/04/2023 03:50:39 Xem cỡ chữ Google
Phòng Dân tộc Văn Chấn tổ chức đoàn đị học tập kinh nghiệm tai huyện Trấn Yên và Lục Yên

Thực hiện Tiểu dự án 4 (Dự án 5): Đào tạo nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình ở các cấp; Tiểu dự án 2 (Dự án 9): Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thuộc Quyết định 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021-2025; Thực hiện Quyết định 641/QĐ-UBND ngày 27 tháng 3 năm 2023 của UBND huyện Văn Chấn. Từ ngày 06 đến ngày 09 tháng 4 năm 2023 phòng Dân tộc huyện Văn Chấn đã thành lập đoàn công tác gồm 36 đồng chí là cán bộ lãnh đạo xã, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, bản của 6 đơn vị xã gồm: An Lương, Sơn Lương, Suối Quyền, Suối Giàng, Suối Bu, Đồng Khê và 3 cán bộ lãnh đạo phòng Dân tộc do đồng chí Hoàng Quốc Hưng - Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Văn Chấn làm Trưởng đoàn, đi tham quan, học tập mô hình tại huyện Trấn Yên và Lục Yên, tỉnh Yên Bái, đoàn đã thăm quan các mô hình:

Thăm quan mô hình trồng dâu nuôi tằm phát triển kinh tế hộ gia đình, mỗi tháng thu
                     nhập từ 30-40 triệu đồng, tại thôn 5, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên
Ông Đặng Hồng Quân, dân tộc Dao, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thôn 8, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên trao đổi kinh nghiệm về phát huy vai trò của người uy tín trong việc giúp đỡ bà con phát triển kinh tế hộ gia đình với mô hình nuôi tôm sú nước lợ, nuôi cua;  duy trì bản sắc văn hoá, tiếng  nói, chữ viết, hát du dân tộc Dao, vận động nhân dân không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
Thăm mô hình trang trại nuôi gà bán chăn thả đồi rừng, duy trì 2000-4000 con trong trang trại, mỗi năm xuất 4-5 tấn gà thương phẩm,
giá dao động 70.000 - 80.000đ/kg,thu nhập 500-700 triệu/năm, của hộ gia đình
ông Nguyễn Văn Sơn,thôn Đoàn Kết, xã Vân Hội, huyện Trấn Yên.

Đoàn đã học tập được kinh nghiệm phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng sản xuất hàng hóa, cho thu nhập cao và ổn định. Kinh nghiệm tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số không tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống để về tuyên truyền, vận đồng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn của huyện Văn Chấn.

Phòng Dân tộc - huyện Văn Chấn