Tin Hoạt động >> Chương trình, dự án

Hội nghị Triển khai Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” năm 2023 tại xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn

20/04/2023 09:39:02 Xem cỡ chữ Google

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 14/02/2022 của Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” năm 2023 trên địa bàn huyện Văn Chấn. Sáng ngày 18 tháng 4 năm 2023 UBND xã Sùng Đô đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 52/KH-UBND của UBND huyện và Nghị định 82/2020 ngày 15/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp, hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự.

Hội nghị “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết
thống trong vùng đồng bào DTTS” năm 2023 tại xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, công chức chuyên môn UBND xã, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số các thôn, bản; đại diện các dòng họ dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.
Xã Sùng Đô là xã ĐBKK của huyện Văn Chấn với 99% đồng bào dân tộc Mông, trong những năm quan, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS tuy đã giảm nhưng chưa bền vững, việc người dân lấy vợ, lấy chồng sớm, sinh con khi chưa đăng ký kết hôn vẫn còn  xảy ra.

Nhằm tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ các quy định của pháp luật về Hôn nhân và Gia đình, người dân chấp hành, từ đó nâng cao chất lượng dân số, tăng số trẻ em học hết Trung học cơ sở được tiếp tục đi học tại các Trường PTTH, các trường nghề, có cơ hội học tiếp các trường chuyên nghiệp, có kiến thức, kinh nghiệm để làm việc tại các công ty, xuất khẩu lao động…giảm số hộ nghèo, cận nghèo là hộ trong lứa tuổi thanh niên…xã Sùng Đô đã tích cực tuyên truyền đến thôn bản, người dân trên địa bàn xã, đặc biệt quan tâm vận  động, tuyên truyền cho người có uy tín trong đồng bào DTTS, đại diện các dòng họ, trưởng thôn, bản để tăng cường giáo dục pháp luật trong dòng họ, thôn bản, con em mình.

Trong thời gian tới UBND xã Sùng Đô xây dựng kế hoạch phối hợp với Phòng Dân tộc huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và không sinh con trước khi kết hôn tại thôn Giàng Pằng, Làng Mảnh. Tổ chức Phối hợp “Phiên toà giả định” tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về Hôn nhân và Gia đình tại Trường Trung học cơ sở xã Sùng Đô, nhằm tuyên truyền cho nhân dân, học sinh nắm rõ các quy định trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, giảm mức thấp nhất số trường hợp tảo hôn, tăng chất lượng dân số, cải thiện đời sống vật chất cho người dân, tích cực nâng cao Chỉ số Hạnh phúc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tại hội nghị các Trưởng thôn bản, đại diện các dòng họ đã ký vào Bản cam kết không để công dân, con cháu trong tròng họ vi phạm tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, trước sự chứng kiến của Ban vận động phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống của xã Sùng Đô.

Phòng Dân tộc - huyện Văn Chấn