Tin Hoạt động >> Chuyển đổi số

Chuyển đổi số nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Yên Bái

29/11/2023 11:01:40 Xem cỡ chữ Google
Đối với một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Yên Bái, chuyển đổi số đã góp phần rút ngắn khoảng cách địa lý, mang đến những trải nghiệm các dịch vụ từ công đến tư một cách thuận tiện, nhanh chóng cho người dân. Từ đó đã nâng cao chất lượng cuộc sống, mang lại sự hài lòng và hạnh phúc cho nhân dân.

Trước đây, để giao thương, xuất khẩu hàng hóa, các doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí để đi lại, gặp gỡ đối tác, đàm phán, ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ số, các doanh nghiệp có thể dễ dàng giao thương, xuất khẩu hàng hóa mà không cần phải rời khỏi nhà. 

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng chuyển đổi số, HTX Quế Khánh Thành ở xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên đã sử dụng nhiều ứng dụng thanh toán, giao dịch, thông tin điện tử để phù hợp với từng thị trường giao dịch. Nhờ đó, HTX đã xuất khẩu được các đơn hàng sang Anh quốc, Ấn độ, Malaysia và một số thị trường Trung Đông. 

Anh Vũ Đình Khánh - Giám đốc HTX quế Khánh Thành, huyện Trấn Yên cho biết: "Hiện tại, HTX đã sử dụng nhiều ứng dụng thanh toán, giao dịch, thông tin điện tử để phù hợp với từng thị trường giao dịch. Ví dụ như thị trường các nước Trung Đông người ta thường dùng ứng dụng Whatsapp cũng khá giống ứng dụng Zalo của Việt Nam để trao đổi thông tin hàng hóa, hình thức thanh toán. Nhờ vậy, HTX của tôi có thể dễ dàng giao thương, xuất khẩu quế sang các thị trường này mà không gặp nhiều khó khăn".

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế tại tỉnh Yên Bái cũng đã giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao hơn. Nhờ đó, người dân được hưởng thụ các quyền lợi về bảo hiểm y tế một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn. 

Việc ứng dụng phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử đã giúp người dân không phải mang theo nhiều giấy tờ khi đi khám chữa bệnh. Các thông tin về lịch sử khám chữa bệnh, thông tin tiêm chủng của người dân đều được lưu trữ trên phần mềm. Bên cạnh đó, người dân cũng có thể đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến một cách dễ dàng. 

Văn Yên là đơn vị tiên phong trong công tác chuyển đổi số tại Yên Bái khi triển khai phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử - liên thông dữ liệu khám chữa bệnh tại 23 trạm y tế xã, thị trấn và 2 phòng khám đa khoa khu vực; cài đặt app sổ sức khỏe điện tử cho trên 14.500 lượt người, liên thông tin lịch sử khám chữa bệnh và thông tin tiêm chủng của người dân và triển khai Hệ thống tư vấn, chẩn đoán khám chữa bệnh từ xa Telemedicine và Telehealth. Từ đó, giúp các bộ phận khám bệnh không cần sử dụng giấy, máy in bệnh án, trả kết quả khám chữa bệnh bằng giấy mà chuyển trực tiếp dữ liệu điện tử cho bệnh nhân và bộ phận giải quyết. 

Bà Nguyễn Thị Huệ ở xã Đông An, huyện Văn Yên chia sẻ: "Tôi bị bệnh tim nên thường xuyên phải đi khám chữa bệnh. Trước đây, mỗi lần đi khám tôi phải mang theo rất nhiều giấy tờ, thủ tục như thẻ bảo hiểm y tế, thẻ khám chữa bệnh, giấy chuyển viện,... khiến tôi rất mệt mỏi. Nhưng từ khi chuyển đổi số, tôi chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân là có thể thực hiện các thủ tục nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều"

Chuyển đổi số cũng đã góp phần thay đổi cách thức giải quyết các thủ tục hành chính, giúp người dân có thể thực hiện các thủ tục một cách dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện hơn. Anh Vũ Ngọc Dũng ở tổ 14, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái cho biết: "Tôi làm thủ tục nhập học cho con trai bằng hình thức trực tuyến rất là thuận lợi. Việc phải di chuyển xuống Hà Nội để hoàn thiện hồ sơ nhập học như trước đây là rất khó khăn. Bây giờ tiếp cận được với ứng dụng số, môi trường số, các dữ liệu cá nhân cũng dần dần được số hóa rồi nên việc thực hiện việc khai báo hồ sơ điện tử cũng rất thuận tiện".

Với những nỗ lực triển khai đồng bộ công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, phục vụ người dân, doanh nghiệp, tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Năm 2022, chỉ số Cải cách hành chính của tỉnh đứng thứ 14/63 tỉnh, thành phố của cả nước và xếp thứ 11/63 về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Nhờ đó, chỉ số hạnh phúc năm 2022 của tỉnh Yên Bái là 62,57% - đạt mức 2 - mức khá hạnh phúc.

Theo http://www.yenbai.gov.vn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h