Tin Hoạt động >> Chuyển đổi số

Yên Bái: Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023

10/10/2023 04:07:15 Xem cỡ chữ Google
Sáng 10/10, tại Rạp Hồng Hà, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023. Tham dự Chương trình có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên BCĐ chuyển đổi số của tỉnh, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Năm 2023 là năm thứ 2 tỉnh Yên Bái cũng như các địa phương trên toàn quốc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Chủ đề của Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm nay là "Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị". Các hoạt động được tổ chức trong Ngày Chuyển đổi số Quốc gia và tháng 10 hướng tới mục tiêu đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ, thực hiện có hiệu quả chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở tất cả các cấp và toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

Trong thời gian qua, công tác Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành triển khai thiết thực, hiệu quả, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong tiến trình Chuyển đổi số. Có thể thấy qua Phần mềm công dân số YenBai-S đang được nhân rộng hiệu quả, giúp cho sự tương tác hai chiều giữa các cấp Lãnh đạo và người dân được tốt hơn, nhiều ý kiến, kiến nghị của người dân được trả lời và giải quyết trực tiếp, nhanh chóng... Cổng dịch vụ công của tỉnh được kết nối, liên thông với cổng dịch vụ công quốc gia và các cơ sở dữ liệu của Trung ương, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện các dịch vụ công...

Tỉnh Yên Bái đã và đang quyết tâm thực hiện chuyển đổi số toàn dân, toàn diện. Chính quyền số được triển khai rộng khắp, góp phần cải thiện hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Kinh tế số từng bước phát triển, đóng góp ngày càng quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Xã hội số được hình thành, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận thông tin, dịch vụ, tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội.

Với những cố gắng nỗ lực, Chỉ số chuyển đổi số (DTI) tỉnh Yên Bái tăng mạnh qua từng năm, hết năm 2022, chỉ số Chuyển đổi số của tỉnh Yên Bái xếp hạng 15/63 tỉnh, thành phố trực thuộc TW, tăng 25 bậc so với năm 2020.

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đồng bộ từ tỉnh, đến cơ sở, nổi bật như: Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về kiến thức chuyển đổi số dành cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh; Thực hiện mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp viễn thông, công nghệ số với Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã; các Tổ chuyển đổi số cộng đồng đã nỗ lực "đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người" kỹ năng sử dụng các dịch vụ trực tuyến, mua sắm trực tuyến, thanh toán trực tuyến và tự bảo vệ mình trước những nguy cơ, rủi ro trên môi trường số...

Phát biểu tại chương trình Hưởng ứng, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, kết quả rất đáng khích lệ của các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là Sở Thông tin và Truyền thông - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; các cá nhân thành viên Tổ Chuyển đổi số cộng đồng các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Chương trình

Với mục tiêu “Chuyển đổi số để người dân hạnh phúc hơn” đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh đã đề nghị các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp tiếp tục tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong thực hiện thông tin, tuyên truyền; nâng cao kỹ năng công nghệ số cho cán bộ và người dân; tiếp tục quan tâm triển khai đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông, các trang thiết bị và nhân lực phục vụ chuyển đổi số; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu của tỉnh; tập trung tạo lập, số hóa, cập nhật thông tin vào các cơ sở dữ liệu; tăng cường thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu số; ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ số, nhất là trí tuệ nhân tạo (AI) vào công việc và ngành, nghề, hoạt động kinh tế - xã hội; đồng thời đảm an toàn, an ninh thông tin dữ liệu số; khẩn trương hoàn thiện các  nền tảng, ứng dụng số của tỉnh để phục vụ người dân; quan tâm nhân rộng các mô hình chuyển đổi số của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nhân dân trong tỉnh tiếp tục tích cực ủng hộ, chung tay với chính quyền, doanh nghiệp để thực hiện tiến trình Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh; sẵn sàng thử nghiệm, trải nghiệm những tiện ích, ứng dụng mới do Chuyển đổi số mang lại, để từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.

Tại Chương trình, Sở Thông tin và Truyền thông đã phát động triển khai môi hình “Bình dân học AI” trên địa bàn tỉnh nhằm mục tiêu Khuyến khích mọi người tham gia học tập, chia sẻ, lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về AI (trí tuệ nhân tạo) để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Thông qua các nền tảng AI giúp tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động, hiệu lực, hiệu quả công tác, tăng doanh thu và lợi nhuận kinh doanh và nâng cao chỉ số hạnh phúc của tổ chức và cá nhân.

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải Nhất cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về kiến thức chuyển đổi số dành cho
cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Yên Bái năm 2023”  cho thí sinh Nguyễn Thị Thuỳ Linh

Nhân dịp này, Ban Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về kiến thức chuyển đổi số dành cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Yên Bái năm 2023” đã trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Thùy Linh, Cán bộ Chi Cục Thuế khu vực Trấn Yên - Văn Yên; giải Nhì cho bà Hoàng Thị Cơ, Chuyên viên - Sở Lao động Thương Binh và Xã hội và bà Phạm Thị Mơ, Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái. Ban Tổ chức cũng trao 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các thí sinh đạt giải.

Ký kết hợp tác phát triển dịch vụ, sản phẩm số giữa doanh nghiệp viễn thông, công nghệ số với Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã

Cũng trong chương trình đã diễn ra Ký kết hợp tác phát triển dịch vụ, sản phẩm số giữa doanh nghiệp viễn thông, công nghệ số với Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã.

Theo http://www.yenbai.gov.vn

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h